Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Trà Cổ

Bất cứ ai quan tâm đến nhiều các hành trình du lịch Quảng Ninh có thăm Móng Cái, đều không ít lần phải nhắc đến tên Nhà thờ Trà Cổ thuộc giáo xứ Trà Cổ. Ngôi nhà thờ đã hàng trăm năm tuổi, lặng lẽ nét đẹo cổ kính rất riêng như đang chìm đắm trong dòng ký ức nhuộm màu thời gian đầy hoài niệm.

Đọc thêm: Du lịch Yên Bái

Là một trong những điểm tham quan du lịch Quảng Ninh có tiếng, Nhà thờ Trà Cổ luôn mang lại cho người tham quan rất nhiều cảm xúc, cùng tâm trạng bồi hồi. Nỗi bồi hồi ấy như chất xúc tác khiến bao người phải dành nhiều khoảng lặng để nhìn lại một chặng đường dài đã qua, từ khi Trà Cổ còn là một dải đất nằm bên kia đầm lầy, như một hải đảo hiu quạnh vừa gần nhưng lại vừa xa. Nhà thờ Trà Cổ nay được du khách biết nhiều, đến thăm nhiều, vị trí khá gần trung tâm thành phố Móng Cái ngày nay, có lẽ không khiến người ta có chút băn khoăn hay thắc mắc gì về nhà thờ từ ngày mới xây dựng. Nền móng nhà thờ đơn sơ đầu tiên được xây dựng bằng gỗ vào năm 1857. Không lâu sau khi được dựng lên, nhà thờ đã phải bị tháo dỡ do việc cấm đạo của Vua Tự Đức thời đó. Đến lúc việc cấm đạo đã không còn gay gắt như trước, nhà thờ lại được dựng lên có 7 gian.

Qua khoảng thời gian dài, nhà thờ bị hư hại nhiều, nên được xây dựng lại vào năm 1913, theo kiến trúc phương Tây. Nhà thờ có kết cấu gỗ lim, 10 gian, dài hơn 100m, rộng và cao 30m và tháp chuông cao gần 100m, được dựng ngay mặt tiền của nhà thờ. Tường của nhà thờ Trà Cổ được đắp bằng đá vôi trộn vỏ sò vỏ hến đã được đập nát, mái lợp gạch Tàu. Bên trong nhà thờ, người ta trang trí khá công phu với những bức phù điêu tinh xảo ốp tường, bàn thờ ấn tượng với những đường nét hoa văn rất tinh tế. Năm 1930, nhà thờ Trà Cổ được trùng tu, mở rộng cung thánh, lát gạch bông, lát đá ổ lối đi và sân thì được rải sỏi. Và để có được hiện trạng như hiện tại, nhà thờ Trà Cổ cũng đã phải trải qua thêm một lần trùng tu quy mô nữa vào năm 1995. Tham quan nhà thờ Trà Cổ, du khách sẽ thấy vẻ đẹp hoàn hảo của một công trình kiến trúc tôn giáo cổ kính, dù mang nét Tây phương, song vẫn rất đậm chất Việt. Qua cả 100 tồn tại, giữ được nét đẹp kiến trúc tuyệt vời này, nhà thờ cũng phải trải qua rất nhiều thăng trầm không tả hết.

Nhà thờ Trà Cổ - GSV Travel

Xem tiếp: Tour du lịch Sapa

Có thể nói, khi đã đến Móng Cái, Quảng Ninh mà không dành thời gian để thăm nhà thờ Trà Cổ, sẽ là điều đáng tiếc nhất. Nhà thờ Trà Cổ đẹp theo cách riêng, có hồn theo cách riêng, sống động theo cách riêng và làm cho bất cứ du khách nào có dịp tham quan, cũng đều mang theo ký ức mình những hình ảnh đẹp không thể mờ và những câu chuyện vui buồn gắn với nó không thể xóa.

The post Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Trà Cổ appeared first on Tin Mới Nhanh.from Tin Mới Nhanh http://ift.tt/2hugktX
via IFTTT

Related

Tin Mới Nhanh 162797053931003941

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Bài đăng phổ biến

item