Phố cổ Hội An chìm trong biển nước

Mực nước sông Thu Bồn lên cao, thủy điện xả lũ khiến phố cổ Hội An ngập sâu trong nước. Chiều tối 15/12, người dân phải đi lại bằng thuyền với giá ít nhất 10.000 đồng/lượt.

Chèo thuyền lên đênh ở phố cổ Hội An trong nước lũ: Mực nước sông Thu Bồn dâng, thủy điện xả lũ khiến phố cổ Hội An (Quảng Nam) chìm sâu trong nước. Du khách và người dân chỉ còn cách đi lại bằng thuyền.

Hình ảnh phố cổ Hội An (Quảng Nam) nhìn từ camera bay. Toàn bộ các ngôi nhà mái ngói nâu đỏ bị chìm trong nước lũ.

Khu vực chùa Cầu chiều 15/12. Ngay sát đó là dòng sông Thu Bồn thơ mộng và không thể phân biệt được đâu là đường, đâu là sông.

Các bức tượng trưng bày ngoài cửa nhà đều bị chìm sâu trong nước.

Sự việc do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 14/12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận có mưa vừa và mưa to (tổng lượng mưa trên 200 mm).

Người dân bị cô lập trên tầng cao các ngôi nhà, chờ nước rút. Trong số này có nhiều du khách trong nước và quốc tế đang trong thời gian du ngoạn, bị mắc kẹt. Phần lớn họ phải tìm cách di chuyển ra Đà Nẵng để tiếp tục cuộc vui.

Những chỗ nông, họ có thể lội bộ đi lại.

Nhưng những nơi ngập sâu từ 1 mét trở lên, cả du khách lẫn người dân địa phương chỉ còn cách sử dụng thuyền để lưu thông.

Đường Hoàng Văn Thụ ngày thường vốn là nơi đông đúc khách du lịch đi dạo ngắm phố cổ, nay mênh mông nước lụt.

Nhân dịp này, nhiều người lao động chuyển sang chèo thuyền giúp người dân và du khách đi lại.

Dịch vụ chèo thuyền đưa người qua vùng ngập đối với du khách là 100.000 đồng/15 phút/người, còn dân địa phương là 10.000 đồng từ đầu đoạn ngập về nhà và ngược lại.

Mọi hoạt động giao thương, buôn bán bị đình trệ hoàn toàn.

Những mảng rêu xanh cổ kính đặc trưng của phố cổ Hội An đang bị hòa lẫn vào cùng làn nước ngập.

Chủ tịch UBND Hội An, Nguyễn Văn Dũng cho biết học sinh trên toàn thành phố được nghỉ học để tránh mưa lũ và đảm bảo an toàn.

Ngoài phố cổ Hội An, nhiều khu vực ở hạ du ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn thuộc tỉnh Quảng Nam cũng bị ngập sâu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn cho biết mực nước các sông đã đạt đỉnh và xuống chậm, riêng tại Câu lâu đang lên chậm. Cụ thể lúc 5h ngày 16/12, mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 9,24 m, trên mức báo động 3 là: 0,24 m. Trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy là 8,35 m, dưới mức báo động 3: 0,25 m. Câu Lâu: 4,25 m, trên mức báo động 3: 0,25 m. Hội An: 2,35 m, trên mức báo động 3: 0,35 m. Trên sông Tam Kỳ tại trạm Thủy văn Tam Kỳ là 1,99 m, trên báo động 1: 0,29 m.

Dự báo trưa chiều 16/12, mực nước ở hạ lưu các sông đạt đỉnh sau đó xuống chậm.

The post Phố cổ Hội An chìm trong biển nước appeared first on Tin Mới Nhanh.from Tin Mới Nhanh http://ift.tt/2hUAg5q
via IFTTT

Related

Tin Mới Nhanh 6225056188953638913

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Bài đăng phổ biến

item