Tìm hiểu về nét đẹp lì xì trong ngày Tết

Tục lì xì đầu năm có từ rất lâu đời,truyền từ đời này sang đời khác, nét đẹp văn hóa đó vẫn được lưu truyền và gìn giữ đến bây giờ, đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về của người Việt Nam.Theo quan niệm của người Việt, lì xì đầu năm là để trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp, bình an cho một năm mới.

Lì xì đầu năm - GSV Travel

Cùng hòa vào không khí náo nức của lễ hội Đền Ông Hoàng Mười

Trong những ngày Tết, mọi người đến nhà những người mình yêu quý để thăm hỏi và chúc Tết đồng thời không quên mừng tuổi (lì xì) khi gặp trẻ em hay những người cao tuổi. Mừng tuổi đầu năm như một lời chúc may mắn, sức khỏe và sung túc. Phong bao lì xì thường là màu đỏ, là màu của may mắn, kèm theo tiền lì xì ở bên trong và những lời chúc. Tất cả đều thề hiện sự may mắn, mang lộc tới nhà và sức khỏe dồi dào. Với trẻ con thì ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn. Với người già thì khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. May mắn đầu năm để cả năm được vui vẻ, khỏe mạnh, hạnh phúc.

Cứ vào mỗi sáng mùng 1, sau khi dậy sớm và diện những bộ quần áo đẹp, người lớn và trẻ con lần lượt ra chúc tết, chúc thọ và biếu lì xì cho ông bà, bố mẹ. Sau đó, người lớn sẽ tặng cho những đứa trẻ những chiếc bao lì xì đựng tiền cùng với lời chúc mong muốn sự hạnh phúc và tất cả những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình trong suốt một năm.

Du xuân chiêm ngưỡng cảnh quan chùa Bà Đanh Hà Nam

Không chỉ vậy, lì xì còn được mang tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen biết thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc. Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm mới, có ý nghĩa biểu trưng cho một năm mới tốt đẹp và sung túc. Ý nghĩa của một chiếc bao lì xì không nằm ở số lượng là bao nhiêu mà chính là ở những thông điệp mà nó muốn gửi gắm tới người được nhận.

Những chiếc bao lì xì gắn kết mọi người với nhau hơn, là lúc được thể hiện tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn. Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam.

The post Tìm hiểu về nét đẹp lì xì trong ngày Tết appeared first on Tin Mới Nhanh.from Tin Mới Nhanh http://ift.tt/2iHJneP
via IFTTT

Related

Tin Mới Nhanh 1104907102019298358

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Bài đăng phổ biến

item