Tìm hiểu về phong tục lễ chùa đầu năm của người Việt

Theo phong tục của người Việt , cứ mỗi dịp tết đến xuân về, mọi người lại cùng nhau đi lễ chùa. Đi chùa lễ đã trở thành một việc làm không thể thiếu của rất nhiều người dân Việt.Người ta đến chùa không chỉ để cầu may, tìm sự bình an, sự thanh thản, mà còn để tìm về với cội nguồn dân tộc. Cũng chính vì thế, phong tục này đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của mỗi người dân Việt Nam.

Lễ chùa đầu năm - GSV Travel

Mọi người đến du lịch chùa Hương với nhiều mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và người trong gia đình, cũng có những người đến chùa chỉ để tìm lấy những giây phút bình yên nhằm xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống. Nhưng nói chung, khi đến chùa mọi người đều mang theo tấm lòng thành kính, từ đó họ tìm được đến với đức tin, sự thanh thản, bình an trong tâm hồn. Ai cũng tin tưởng vào năm mới tốt đẹp vì lời khấn nguyện thành tâm đã đến được các đấng linh thiêng…

Theo quan niệm của người xưa, đi chùa phải mang lộc về tận nhà, mang những điều may mắn khi bước qua cửa. Trước cửa đình, cửa chùa, thường có những cây đa, cây đề, cây si cổ thụ… khách đi lễ vào đêm giao thừa, lúc trở ra sẽ bẻ một nhánh mang về với ngụ ý là lấy lộc của trời đất phật thần ban cho. Mỗi độ xuân về, những chồi non nhú lên thể hiện sức sống tràn đầy sinh lực. Mọi người xin lộc đêm giao thừa là để cầu mong có được sức sống dẻo dai, mạnh khỏe và có ích như loài cây. Cành lộc mang về được treo trước cửa nhà hoặc trưng trên bàn thờ gia tiên cho đến khi tàn khô, với niềm tin lộc hái về trong đêm giao thừa sẽ đem lại may mắn quanh năm.

Đi đền Bà Chúa Kho đầu năm, không đơn giản là để ước nguyện,mà còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc sống mưu sinh.Về nơi cửa phật,giữa không gian thanh tịnh.mùi khói nhang.sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng,thanh thản hơn.

Tết Nguyên Đán 2017 sắp đến, chúng ta đón chờ thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới.Cùng đón một cái tết ấm áp và hạnh phúc bên người thân, cùng nhau đi lễ chùa đầu năm,đi trẩy hội xuân,…. GSV TRAVEL chúc bạn và gia đình một năm mới hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

The post Tìm hiểu về phong tục lễ chùa đầu năm của người Việt appeared first on Tin Mới Nhanh.from Tin Mới Nhanh http://ift.tt/2jlVdbi
via IFTTT

Related

Tin Mới Nhanh 1401949537193112845

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Bài đăng phổ biến

item