Tổng thể cảnh quan của chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn cổ kính tọa lạc trên núi Thiên Ấn, một thế đất thiêng trong tâm tưởng người dân và có tầm nhìn toàn cảnh đẹp mắt. Năm 1990, chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Giới thiệu về Núi Thiên Ấn

Núi Thiên Ấn Quảng Ngãi cao trên trăm mét, có tục danh là núi Hó, mỹ danh “Thiên Ấn niêm hà”, tức ấn trời đóng trên sông. Hình ảnh núi Thiên Ấn – sông Trà Khúc từ lâu đã trở thành biểu tượng của vùng đất Quảng Ngãi. Sở dĩ có tên là Thiên Ấn vì đỉnh núi rộng, bằng phẳng, nhìn xa giống như một cái triện lớn do trời sinh ra. Sườn núi Thiên Ấn có nhiều cỏ tranh, phía đông có ngôi chùa Thiên Ấn nằm giữa rừng cây xanh rì.

Chùa Thiên Ấn - GSV Travel

Những tour du lịch Tràng An Bái Đính bạn nên tham khảo

Một chuyến du lịch núi Thiên Ấn, leo lên đỉnh cao viếng chùa, bạn còn có dịp chiêm ngưỡng bức tranh toàn cảnh rất đẹp. Nhìn lên trời Tây là rặng Thạch Bích như một bức thành sừng sững. Nhìn xuống hướng Đông là cảnh đẹp “Cổ Lũy cô thôn” và mặt biển lấp lánh. Nhìn về hướng Bắc sẽ thấy dãy núi Long Ðầu giữa đồng lúa mướt xanh. Nhìn về hướng Nam là núi “Thiên Bút phê vân” tọa lạc giữa phố phường Quảng Ngãi. Gần hơn là dòng sông Trà Khúc thơ mộng.

Giới thiệu về Chùa Thiên Ấn

Theo lịch sử, Chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi được xây dựng hoàn thành vào cuối năm 1695. Đến năm 1716, chùa được chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho biển ngạch “Sắc tứ Thiên Ấn tự”. Qua hàng trăm năm tồn tại, chùa Thiên Ấn đã gắn bó bền chặt trong tâm linh, tình cảm của người dân nơi đây.

Kiến trúc Chùa Thiên Ấn đơn giản, gồm cổng tam quan, cổng điện, nhà phương trượng được dựng theo kiểu nhà rường, và các hạng mục Phật giáo như: bảo tháp 9 tầng, tượng phật bồ tát… cùng khu vườn thượng uyển xinh tươi.

Trong khuôn viên chùa còn có giếng cổ sâu hun hút, được đào qua nhiều năm liền, tục gọi Giếng Phật. Chùa Thiên Ấn còn có quả chuông lớn thỉnh về từ làng đúc đồng Chí Tượng năm 1845, dưới triều vua Thiệu Trị, tục gọi Chuông Thần. Thủ khoa Phạm Trinh từng viết: “Giếng Phật mạch sâu mùi nước ngọt – Chuông Thần đêm vắng giọng đưa thanh”.

Phía đông chùa Thiên Ấn, nằm bên hàng cây đại thụ là khu viên mộ với những ngôi bửu tháp được xây dựng nhiều tầng theo số lẻ (5 – 7 – 9), mang hình hoa sen, là nơi an táng các vị sư tổ và thiền sư trụ trì chùa.

Phía tây nam chùa là phần mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, được kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và lăng mộ truyền thống Đông phương nên vừa đơn giản, vừa trang trọng, gắn bó hài hòa với tổng thể cảnh quan chùa Thiên Ấn.

The post Tổng thể cảnh quan của chùa Thiên Ấn appeared first on Tin Mới Nhanh.from Tin Mới Nhanh http://ift.tt/2iWiz6K
via IFTTT

Related

Tin Mới Nhanh 6890656126869717591

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Bài đăng phổ biến

item