Đặc sắc lễ hội Kỳ Yên đình Bình Đông

GSV Travel chia sẻ cùng du khách thông tin về lễ Kỳ Yên đình Bình Đông.

Thời gian: 10 – 14/2 âm lịch.
Địa điểm: Phường 7, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
Đối tượng suy tôn: Các bậc thầy dạy nghề trong thôn.
Đặc điểm: Lễ cúng Tổ nghề và lễ cầu an.

Du lịch Sai Gòn - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn 2 ngày 1 đêm

Đình Bình Đông nằm trên bờ rạch Bà Tàng, là một trong hai ngôi đình có lượng khách tham quan du lịch lễ hội tham dự lễ bái đông nhất thành phố. Lễ Kỳ Yên đình Bình Bông gồm có: lễ cúng tiên sư tưởng nhớ những bậc thầy dạy nghề trong thôn, lễ tụng kinh cầu an theo nghi thức Phật giáo, hoàn sắc, lễ tế thần, lễ tế tiền hiền, hậu hiền những thế hệ khai hoang lập ấp và xây dựng các công trình phúc lợi cho thôn làng. Có hát bội cúng thần.

Xem thêm: Tour Hà Nội Đà Nẵng

Theo lời kể lưu truyền từ các vị bô lão cho biết, nơi ngôi đình hiện nay, dân cư hồi đó thưa thớt làm ăn khó khăn. Một hôm, có người vớt được chiếc mão trôi trên rạch, đoán rằng của quan quân nào đó bị nạn, nên đưa lên gò và khấn vái. Lạ thay, sau đó, vùng này trúng mùa liên tục, dân làng làm ăn khấm khá qui tụ về dựng nên mái đình ngày nay. Nơi bệ thờ chính luôn luôn có những chiếc mão mới được dân làng sùng bái dâng cúng cho đến tận bây giờ. Đình Bình Đông ngày nay trở thành một trong những điểm du lịch Sài Gòn dành cho du khách đến tham quan, một điểm văn hóa tín ngưỡng truyền thống đối với người dân nơi đây.

Xem thêm: Du lịch Cát Bà Hải Phòng

Hàng năm lễ Kỳ Yên tự diễn ra theo nghi thức được truyền tụng như đầu lễ là Túc yết, chính lễ là Đoàn (Đàn) cả diễn ra trịnh trọng có tế thần gọi là lễ Thỉnh Sanh. Trong lễ có chánh bái bồi bái, học trò lễ, đào thái theo chiêng trống, kèn của nhạc mà hành lễ. Tiếp có lễ “hát bội” trước là lễ hầu thần, sau phục vụ bà con đến chiêm bái. Lệ này diễn ra hàng năm vào ngày 12 và 13 tháng 2 âm lịch.

Đặc biệt hoạt động văn hóa lễ hội ở Sài Gòn đặc sắc này hàng năm đều có lễ cúng Kỳ Yên của Đình cũng thu hút hàng vạn người dân đến chiêm ngưỡng cúng bái. Các đình làng lân cận hoặc ở xa tận Long An cũng cử đoàn đến dâng lễ./.

The post Đặc sắc lễ hội Kỳ Yên đình Bình Đông appeared first on Tin Mới Nhanh.from Tin Mới Nhanh http://ift.tt/1WXPrg8
via IFTTT

Related

Tin Mới Nhanh 4209297468812916218

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Bài đăng phổ biến

item