Về Cát Bà thưởng thức các món đặc sản từ sò huyết
Sò huyết là loại nhuyễn thể 2 mảnh, sống ở vùng trung triều ven biển và các đầm phá… ở độ sâu 1 – 2 mét so với mặt nước. Sò huyết có vỏ cứng ruột màu đỏ hồng như máu ăn rất bổ dưỡng. Sò sống ở những vùng pha nước mặn và ngọt hay còn gọi là nước lợ là ngon nhất vì Sò sống ở vùng nước này nhanh lớn thịt ngọt, thơm, béo hơn các vùng nước khác.
Sò huyết có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu, được chế biến thành nhiều món ăn như sò luộc, sò hấp, bò xào sò huyết, cháo sò huyết… Những món ăn này còn có tác dụng chữa bệnh tốt như tăng huyết áp, suy nhược cơ thể, lao phổi.
Để có những món ăn ngon từ sò huyết, khách du lich nên lựa chọn những con sò còn sống, không quá to cũng như quá nhỏ. Nếu sò nhỏ quá, khi chế biến bị teo lại, không ngon, ngược lại nếu con lớn quá sẽ dai. Sò huyết khi mua về phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để sò nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, rựa lại bằng nước sạch và chế biến món ăn
Một số món ăn từ Sò huyết
Sò huyết xào me
Sò huyết chà sạch, luộc sơ qua, vớt ra để ráo. Sau đó, bạn cho hỗn hợp me, me đường, nước, bóp nhẹ tay, lọc lấy nước, bỏ hạt. Kế đến đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi thơm rồi trút sò vào xào, nêm hỗn hợp nước me đường, tương ớt, ít ngước mắm ngon. Tiếp tục xào cho đến khi thấy nước me sền sệt, sò mở nắp là được. Món ăn có vị chua ngọt và bạn nên ăn nóng sẽ rất ngon
Sò huyết rang muối
Cách chế biến món ăn này cũng khá giống món sò huyết xào me, tuy nhiên chỉ có điểm khác là thay vì bạn cho hỗn hợp me chua và đường vào món ăn thì ở món này, bạn có thể cho thêm nước muối pha ớt cay cay, giúp món ăn có vị mằn mặn
Sò huyết nướng mọi
Sò huyết được xếp vào hàng đặc sản biển của du lịch Cát bà Hải Phòng, nhất là khi được sơ chế, nướng trên bếp lửa than. Sò huyết nướng mọi là món ăn phổ biến và dễ làm. Để có món sò huyết nướng hấp dẫn, trước tiên phải chọn những con sò tươi. Khi nướng sò huyết vừa chín tới chỉ sau 2 – 3 phút là bạn đã có 1 món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Cháo sò huyết
Đặt nồi lên bếp, cho gạo vào rang sơ, cho nước vào và nấu đến khi gạo nở bung. Sò huyết tách vỏ, lấy thịt xào sơ với tỏi. Cho hỗn hợp đã xào vào trong nồi cháo, nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho thêm 1 ít hành ngò, tiêu bột và thưởng thức trong chuyến du lịch Hải Phòng.
The post Về Cát Bà thưởng thức các món đặc sản từ sò huyết appeared first on Tin Mới Nhanh.
from Tin Mới Nhanh http://ift.tt/1MsITwH
via IFTTT